Trẻ IQ cao mà thiếu điều này thì cũng khó thành công--
Trẻ IQ cao mà thiếu điều này thì cũng khó thành công Kiên trì để theo đuổi đến cùng mục tiêu vốn là phẩm chất quan trọng nhất để đi đến thành công, chứ không phải chỉ số IQ.

Kiên trì để đeo đuổi đến cùng mục tiêu vốn dĩ là phẩm chất quan trọng nhất để đi đến thành công, chứ không phải chỉ số IQ.

Trẻ IQ cao mà thiếu điều này thì cũng khó thành công - 1

Kiên trì để theo đuổi đến cùng mục đích (Ảnh minh họa)

Là cha mẹ, nhiệm vụ của chúng ta là khai phá sự tự tin và tinh thần lạc quan trong con cái chúng ta, nhờ đó, cho phép trẻ có đủ sức mạnh để băng qua những thăng trầm. 

Bà mẹ 2 con, đồng thời là nhà tâm lý học Angela Duckworth, Đại học Pennsylvania, tác giả bộ sách 'Grit' gây sốt trong cộng đồng nuôi dạy con cái đã chia sẻ tuyệt kỹ của thành công nằm ở hai yếu tố, đó là lòng đam mê và sự kiên trì bền bỉ đeo đuổi đến cùng mục đích dài hạn đó.

Tuy nhiên, trẻ không có khả năng tự lớn lên trở thành người có đam mê, tính kiên trì mà cần được nuôi dưỡng ở môi trường phong phú và cha mẹ chính là người chỉ dẫn nâng đỡ bé ngay từ khi còn nhỏ.

Theo tiến sĩ Angela Duckworth, tính kiên trì, bền bỉ vô cùng quan trọng, đó là một nhân tố dự báo tốt hơn chỉ số IQ cho thành đạt của 1 đứa trẻ trong tương lai.

Dưới này là một số lời khuyên của chuyên gia giáo dục để nuôi dạy trẻ tính kiên trì, bền bỉ:

Khuyến khích, động viên, động viên trẻ là chìa khóa cơ bản

Khi một đứa trẻ bắt đầu học cách đi xe đạp, liệu chúng có sẵn sàng đứng lên hay tự bỏ cuộc sau cú ngã đầu tiên?

Nếu chưa được động viên, khuyến khích đứng dậy và thử lại, chắc chắn chúng sớm nản lòng. Trẻ cần phải được khuyến khích thử lại, tiếp tục cố gắng, thành lập sự kiên trì, những kỹ năng hữu ích trong việc xây dựng sự tự tin.

Từ ngữ có sức mạnh riêng, nhất là những ngôn từ tích cực. Cha mẹ hãy sử dụng từ ngữ tích cực khích lệ trẻ, thậm chí tự tổ chức 1 cuộc đua nhỏ để khuyến khích con giành chiến thắng.

Cho phép trẻ thất bại

Trong cả chặng đường dài phía trước, con bạn chắc chắn sẽ gặp thất bại đôi lần. Do vậy, ngay từ khi còn nhỏ hãy dạy trẻ chấp nhận thất bại, cho phép chúng thất bại bởi nếu không có vấp ngã thì không có cơ hội tự đứng dậy rồi thử lại.

Và sự kiên trì sẽ được được sau khi họ trải qua nhiều lần sai lầm và đứng lên, vượt qua nỗi sợ và tập luyện để tốt hơn.

Giúp trẻ tìm ra niềm đam mê của bản thân

Có thể là quá yêu cầu khi hy vọng một đứa trẻ mầm non tự tìm đam mê của mình. Nhưng khi trẻ lớn dần lên, theo đuổi một sở thích cụ thể nào đó hãy giúp con định vị đam mê và siêng năng rèn luyện, kiên trì, nhẫn nại thực hiện đam mê đó.

Khen ngợi nỗ lực của trẻ

Cha mẹ thường khen 'con giỏi quá', 'con thông minh quá' … mà quên mất công đoạn dẫn đến thành công của bé. Cha mẹ hãy nhớ khen ngợi nỗ lực, cách bé đã thi hành chứ không tập trung vào kết quả. 

Khi bố mẹ vô tình tạo thói quen tập trung vào kết quả, bé sẽ tìm mọi cách né tránh thất bại sai lầm và như vậy thật khó để con hiểu và chấp nhận thách thức không trùng lặp trong cuộc sống.

Trở thành hình tượng cho con noi theo

Trẻ em có xu hướng học theo người gần gũi chúng nhất trong cuộc sống hàng ngày. Thật khó nếu bạn không nỗ lực kiên trì, bền bỉ, luyện tập, lao động trong cuộc sống nhưng luôn muốn con phải đạt thành tích cao.

Học tư duy phát triển

Một người có suy luận phát triển tin rằng tài năng, kỹ năng và khả năng của bản thân cũng đều có thể được cải thiện với sự chăm chỉ học tập. Người có tư duy phát triển sẽ không đơn giản bỏ cuộc và không sợ thất bại.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/gia-dinh/day-tre-dieu-quy-gia-quyet-dinh-thanh-cong-hon-chi-so-iq-… Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/gia-dinh/day-tre-dieu-quy-gia-quyet-dinh-thanh-cong-hon-chi-so-iq-64618.html

chỉ số IQ, chuyên gia tâm lý, tiến sĩ, Đại học Pennsylvania, dạy con thông minh

Bài viết (post) Trẻ IQ cao mà thiếu điều này thì cũng khó thành công được tổng hợp và biên tập bởi: gaixinh.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho gaixinh.truongthinh.info để điều chỉnh. gaixinh.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--