Tiến sĩ Harvard và hành trình tìm về nguồn cội--

Tạp chí người đẹp có bài Tiến sĩ Harvard và hành trình tìm đến nguồn cội

TS Hoàng Hà Thi (SN 1985, Đại học Y Harvard, Mỹ) vừa nghiên cứu khoa học lĩnh vực y sinh vừa xây dựng công ty để thực hiện ước mơ tạo nên các loại thuốc điều trị bệnh về thần kinh, não. Anh cũng đang nỗ lực thực hiện những dự án khoa học ý nghĩa trong hành trình tìm tới cội nguồn.

Hướng về cội nguồn

TS Hoàng Hà Thi có khả năng diễn đạt bằng tiếng Việt lưu loát, sinh động. 5 tuổi anh đã rời Việt Nam, đến nay sống ở bốn quốc gia, ba châu lục. Các nhà xã hội học định nghĩa những người như anh là những đứa trẻ thuộc nền văn hóa thứ ba được nuôi dưỡng và lớn lên trong 1 quốc gia, một nền văn hóa khác biệt với nền văn hóa gốc của bố mẹ. Và anh tự nhận mình có khả năng hòa nhập, thích ứng với nhiều nền văn hóa khác nhau, nhưng thường loay hoay tìm câu hỏi “mình là ai và mình thuộc về nơi nào”.

“Tôi không phải là ngoại lệ. Định nghĩa về nguồn cội và bản thân luôn là một thử thách đối với tôi. Tôi băn khoăn mình bị mất gốc hay là con người của tự do; cùng theo đó lo âu mãi bị mắc kẹt giữa ranh giới của hai điều đó. Những chuyến quay trở lại Việt Nam gần đây đã giúp tôi trả lời được các băn khoăn, tìm lại sợi dây liên kết với phần nhân loại Việt, bản sắc Việt”, anh Thi chia sẻ.

Anh kết nối với những người thân, chuyện trò bằng thứ ngôn ngữ mẹ đẻ, thưởng thức các món ăn, đến một số địa danh trên dải đất hình chữ S và hơn hết, có những mối quan hệ với bạn bè Việt Nam. Từ đó, anh tin rằng bản sắc cá nhân đi cùng với trách nhiệm đóng góp tâm sức giúp ích cộng đồng mà mình thuộc sở hữu sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Trong hai lần về gần đây, anh đã tìm hiểu nhiều vấn đề nội địa và ấp ủ những dự án ý nghĩa. Anh đang dành nhiều tâm huyết kết nối hợp tác giữa Viện nghiên cứu hệ gen tại Hà Nội cùng một công ty về hệ gen tại New York để lập bản đồ các biến thể bệnh di truyền hiếm gặp ở các dân tộc thiểu số vùng cao Việt Nam. Dự án hướng đến xúc tiến sự phát triển nghiên cứu hệ gen tại Việt Nam, về lâu dài sẽ giúp phát triển những phương pháp chữa bệnh mới.

Tiếp sức học trò nghèo học giỏi

TS Hoàng Hà Thi đang phối hợp với chị Võ Thị Kim Thảo (nghiên cứu sinh ĐH Khoa học Huế, nhà sáng lập doanh nghiệp xã hội DDC Education) triển khai dự án học bổng “Việt Nam quê hương tôi”. Dự án này nhằm tiếp sức cho học sinh nghèo học giỏi được tiếp tục đến trường; kết nối để những bạn xuất sắc đi du học. Qua đó góp phần thành lập nguồn nhân lực cao cho đất nước, cùng lúc kết nối học sinh thu được học bổng quay trở lại giúp sức những thế hệ sau. Anh Thi đảm nhận kết nối với các nhà khoa học, người kinh doanh và bạn bè ở nước ngoài, còn Thảo đảm nhiệm bền chặt trên mạng xã hội.

Anh ước tính, hiện có hơn 4 triệu nhân loại Việt và hơn 136 nghìn du học trò Việt ở nước ngoài, nếu 0,01% tham dự thì có hơn 4 nghìn trẻ con ở trong nước được đến trường. Mỗi người gây quỹ 30EUR/tháng tương đương 1EUR/ngày. “Do chênh lệch tỷ giá, 30EUR/tháng chi tiêu tại nước ngoài cũng có thể không vượt quá lớn nhưng chừng đó đủ bảo trợ học phí cho 1 tương lai tại Việt Nam” , anh Thi nói.

Khát khao tạo nên thuốc mới chữa bệnh

TS Hoàng Hà Thi có khát vọng tạo nên thuốc mới chữa những bệnh liên quan đến não, thần kinh. Anh dường như không chọn con đường làm thầy thuốc sớm có lương cao, cuộc đời ổn định mà đeo đuổi nghiên cứu não bộ để hiểu về con người. “Càng tìm hiểu thấy nhiều bệnh chưa chữa được, càng thôi thúc tôi theo đuổi nghiên cứu với mục tiêu tạo ra thuốc mới chữa trị” , anh nói.

Anh mới thành lập công ty công nghệ sinh học để hiện thực hóa kết quả nghiên cứu, tạo ra thuốc chữa trị, phương pháp điều trị. Anh chia sẻ “tạo ra thuốc sinh học là hành trình rất khó” và không ít lần thất bại. Anh từng phải đóng cửa một công ty ở Anh sau gần hai năm hoạt động. Anh từng đeo đuổi nghiên cứu trong suốt một năm với cường độ làm việc 70 tiếng/tuần, rồi cuối cùng vẫn thất bại.

“Thất bại không có nghĩa là không giá trị. Nhìn cách khác tôi vẫn nhận được 1 kết quả nhưng vẫn không như mong đợi, có thêm kinh nghiệm và chỉ ra bản thân phải luôn cố gắng, luôn kỳ vọng vào những điều đẹp đẽ hơn” , TS Thi chia sẻ.

Hoàng Hà Thi là Tiến sĩ Y khoa và nhà thần kinh học. Anh tập trung nghiên cứu về những tác động của gen lên khả năng phát triển của các bệnh về thần kinh, tâm lý như: Alzheimer, thần kinh phân liệt hay trầm cảm… với mục đích tạo nên những loại thuốc mới để điều trị.

Đến nay, anh đã công bố công trình nghiên cứu cách thức chẩn đoán sớm đa xơ cứng, chứng bệnh hỗn loạn não bộ thông dụng nhất. Đồng thời, có góp sức trong số nghiên cứu về chứng hỗn loạn não bộ ở trẻ như chứng động kinh, thiểu năng trí tuệ; các nghiên cứu về sự chết đi của các tế bào tâm thần trong căn bệnh Alzheimer.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/gioi-tre/tien-si-harvard-va-hanh-trinh-tim-ve-nguon-coi-1518166.tpo Nguồn: https://www.tienphong.vn/gioi-tre/tien-si-harvard-va-hanh-trinh-tim-ve-nguon-coi-1518166.tpo

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí người đẹp TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--