Thầy giáo làm máy đo thân nhiệt '3 trong 1' mừng học sinh trở lại trường--
Thầy giáo làm máy đo thân nhiệt '3 trong 1' mừng học sinh trở lại trường Để chào đón sinh viên đi học lại, thầy giáo Trần Nguyên Bảo Trân đã chế tạo hẳn một chiếc máy đa năng lắp ở cổng trường, vừa đo thân nhiệt vừa kết hợp rửa tay và khai báo y tế rất tiện lợi.

Để mừng đón sinh viên tới trường lại, thầy giáo Trần Nguyên Bảo Trân đã chế tác hẳn một chiếc máy đa năng lắp ở cổng trường, vừa đo thân nhiệt vừa phối hợp rửa tay và khai báo y tế rất tiện lợi.

Thầy giáo làm máy đo thân nhiệt '3 trong 1' mừng học sinh trở lại trường - 1

Thầy giáo làm máy đo thân nhiệt '3 trong 1' mừng học sinh trở lại trường - 2

Sinh viên xếp hàng đo thân nhiệt tại máy tự động.

Từ khi đến lớp trở lại, sinh viên trường Cao đẳng Lý Tự Trọng đều được rửa tay khử khuẩn và đo thân nhiệt bằng chiếc máy đa năng đặt ngay cổng ra vào của trường. Máy vừa đo nhiệt độ, vừa kết hợp với chế độ rửa tay tự động giúp qui trình được xảy ra mau hơn mà vẫn hiệu quả. 

Chiếc máy đa năng vận hành tự động do thầy Trần Nguyên Bảo Trân (Trưởng bộ môn Tự động hóa) cùng nhóm sinh viên khoa Điện – Điện tử chế tạo, nhằm giúp thầy cô, đội quân bảo quản và nhân viên y tế đỡ khó nhọc hơn khi kiểm soát thân nhiệt cho sinh viên ở cổng trường.

Nguyên lý hoạt động của máy cực kì đơn giản. Khi có người đến gần, cảm biến khoảng cách nhận diện và bật camera nhiệt để đo thân nhiệt và cảm biến môi trường, giúp tính toán trừ hao nhiệt độ để cho ra kết quả chuẩn xác nhất. Đặc biệt, hệ thống còn được tích hợp máy rửa tay tự động hoạt động song song, giúp một công đôi việc mà vẫn nhanh chóng.

Thầy giáo làm máy đo thân nhiệt '3 trong 1' mừng học sinh trở lại trường - 3

Thầy Trần Nguyên Bảo Trân đang thuyết trình về nguyên tắc hoạt động của máy.

Bên cạnh đó, máy còn có chức năng khai báo y tế tự động, yêu cầu người đo khai báo bằng giọng nói. Máy sẽ quay hình, thu âm người khai báo và chuyển dữ liệu về máy tính hoặc phần mềm trên điện thoại. Khi thân nhiệt người đo vượt 38 độ, máy sẽ cảnh báo bằng phương pháp chớp tắt màn hình hiển thị và phát tiếng “bíp” liên tiếp để nhân viên y tế thường trực có các bước xử lý tiếp theo đúng theo quy trình. 

Bạn Trần Ngọc Nguyên (sinh viên Cao đẳng Lý Tự Trọng) cho biết: “Em cứ tưởng sau lúc đi học lại bắt buộc phải xếp hàng để kiểm tra thân nhiệt, nhưng hóa ra trường có trang bị máy đo tự động, rất chuẩn xác mà không mất thời gian chút nào. Chúng em thấy chiếc máy này hoạt động rất hiệu quả, có thể đo cho hàng nghìn sinh viên chỉ trong buổi sáng”.

Thầy giáo làm máy đo thân nhiệt '3 trong 1' mừng học sinh trở lại trường - 4

Thầy giáo làm máy đo thân nhiệt '3 trong 1' mừng học sinh trở lại trường - 5

Ngay bên dưới camera nhiệt là máy rửa tay, giúp sinh viên vừa kiểm tra thân nhiệt vừa làm sạch bàn tay trong vài giây.

Theo thầy Bảo Trân, nhà trường có số lượng sinh viên rất đông, việc đo thân nhiệt bằng tay tốn nhiều thời gian, dẫn đến trạng thái ùn tắc ngay cổng trường. Nhưng với cái máy đa năng thì mọi chuyện đã khác, vừa xử lý nhanh lẹ mà còn có hạn việc sinh viên phải xếp hàng. 

“Để kết thúc chiếc máy, thầy trò đã lên nhiều ý tưởng nhưng cuối cùng chúng tôi chọn chế tác chiếc máy đo thân nhiệt tích hợp rửa tay tự động. Máy đo cho ra kết quả sau 1 giây, cực kỳ nhanh chóng”, thầy Bảo Trân chia sẻ.

Thầy giáo làm máy đo thân nhiệt '3 trong 1' mừng học sinh trở lại trường - 6

Camera nhiệt tích hợp cảm biến để tính toán và đem ra kết quả chuẩn xác nhất.

Cũng theo thầy, trước mắt cái máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động sẽ có chức năng như vậy để phòng chống dịch COVID-19 tại trường học, nhưng sau đó sẽ có cải tiến để cải tiến thành máy điểm danh sinh viên. 

“Chúng tôi sẽ thiết kế để cái máy nhận diện bảng tên của sinh viên, như vậy khi sinh viên nào có đến lớp máy sẽ ghi nhận, còn không đi học máy sẽ liệt vào danh sách vắng mặt (nếu ngày đó có tiết mà sinh viên đó không có ở trường), sau đó máy sẽ tự động chuyển thông tin lên máy server để nhà trường quản lý”. 

Thầy giáo làm máy đo thân nhiệt '3 trong 1' mừng học sinh trở lại trường - 7

Máy tự động giúp công tác phòng chống dịch xảy ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trong thời gian qua, dịch COVID-19 đã khiến các trường lớp đều phải ngừng công tác giảng dạy, học sinh, sinh viên cũng phải nghỉ học để có hạn tiếp xúc đông người, phòng ngừa dịch bệnh. Trước tình đó, các phát minh như máy rửa tay tự động, máy đo thân nhiệt, buồng sát khuẩn,… đã sinh ra để phòng chống COVID-19. 

Dù ngày nay bệnh dịch đã được cơ bản đẩy lùi, nhưng khi các cơ sở dạy dỗ hoạt động lại, vấn đề này vẫn rất được quan tâm, chú trọng. Những phát minh hữu ích như trên đã góp phần đơn giản hóa công tác phòng chống dịch mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Nguồn: http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/thay-giao-lam-may-do-than-nhiet-3-trong-1-mung-hoc-sinh-tro… Nguồn: http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/thay-giao-lam-may-do-than-nhiet-3-trong-1-mung-hoc-sinh-tro-lai-truong-c7a764973.html

sinh viên, giảng viên, cao đẳng, lý tự trọng, máy đo thân nhiệt, máy rửa tay

Bài viết (post) Thầy giáo làm máy đo thân nhiệt '3 trong 1' mừng học sinh trở lại trường được tổng hợp và biên tập bởi: gaixinh.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho gaixinh.truongthinh.info để điều chỉnh. gaixinh.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--