Robot made in Việt Nam ra đời… từ rác--
Robot made in Việt Nam ra đời… từ rác Dự án robot làm từ rác thải, nhóm bạn Robot Bank đã tạo cảm hứng cho nhiều bạn trẻ trong việc chung tay bảo vệ môi trường. Từ con robot khổng lồ đầu tiên, nhóm hy vọng sẽ thiết kế được một công viên để trưng bày những con robot làm từ phế liệu…

Dự án robot làm từ rác thải, nhóm bạn Robot Bank đã tạo cảm hứng cho nhiều bạn trẻ trong việc chung tay bảo vệ môi trường. Từ con robot khổng lồ đầu tiên, nhóm kỳ vọng sẽ thiết kế được một công viên để trưng bày những con robot làm từ phế liệu…

Robot made in Việt Nam ra đời... từ rác - 1

Anh Khanh và Robot One.

Ước mơ thuở nhỏ

Nói về dự án của Robot Bank, phải đề cập chàng trai tiền phong và cũng chính là thủ lĩnh của tập thể nhóm từ lúc còn là ý tưởng cho tới khi hoàn thành, đó là anh Lưu Tuấn Khanh (SN 1989, Hà Nội). Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế – Kĩ thuật Công nghiệp năm 2013, anh Khánh ở lại trường làm mướn việc của 1 giảng viên đại học. Trong quá trình làm việc, sự đam mê sáng tạo và mong muốn làm một con robot luôn âm ỉ trong suy nghĩ của giảng viên trẻ này.

Và cho tới khi ý tưởng bùng nổ, anh Khanh đã kiên tâm rời công việc ổn định trên giảng đường, tự tạo cho mình một môi trường làm việc mới mà ở đó, anh thỏa thích sáng tạo và có điều kiện nghiên cứu phát triển các sản phẩm. Đó là khi dự án chế tạo robot của anh được nhen nhóm hình thành.

Khanh kể, anh mê robot từ ngày nhỏ. Ngày đó, Khanh có 1 sở thích xem những chương trình về robot, chơi với loại hình cả ngày không biết chán. Lớn lên, anh lại thích mê vẽ, thiết kế những chú robot thật hoành tráng theo trí mường tượng của mình.

Cũng nhờ sở thích đó mà cho tới khi bắt tay vào dự án, anh Khanh vẫn lưu giữ được nghĩ mình một quyển tuyển tập xế hộp và robot được vẽ từ lúc còn học mẫu giáo. Đó cũng là niềm vui và bằng chứng cho đam mê của mình.

Tuy nhiên, cũng vì bỏ việc đuổi theo đam mê, anh Khanh luôn bị cha mẹ phản đối vì cho rằng, một công việc ổn định, không cần đầu tư tiêu hao vẫn quan trọng hơn. Bởi trong dự án này, anh đang dùng nguồn chi phí tích cóp sau lâu năm khó nhọc làm việc. Không ít lần cạn kiệt chi phí trong lúc làm dự án, anh Khanh phải gắng gượng tìm mọi cách, kiếm thêm các công việc bên phía ngoài để lấy tiền nuôi ước mơ.

Nói về dự án Robot Bank của mình, anh Khanh cho biết, trong những lần xem và tham gia các chương trình robocon, anh luôn tự hỏi tại sao không chế tạo một con robot có bản sắc riêng mà càng phải đi theo mô tip, đặc tính có sẵn của những con robot đã được các nước khác chế tạo.

Bên cạnh đó, khi mà việc ô nhiễm môi trường, rác thải ngày càng trở thành một vấn đề nhức nhối, chẳng những tại Việt Nam mà trên toàn ngoài nước với hàng nghìn thông tin huy động bảo vệ môi trường được phát đi mỗi ngày đã khiến anh chàng này nảy ra ý tưởng tái sinh phế liệu từ ôtô, mô tô để làm thành robot. Đó cũng là một cách để giảm bớt rác thải, lan tỏa thông điệp bảo quản môi trường 1 cách tốt

Trước khi có ý tưởng này, anh Khanh từng thi hành lắp ráp một con robot với chất liệu gỗ bọc bên ngoài, nhưng vì gỗ có các vân thô và việc chạm khắc cũng khó tạo hình đẹp như nhựa, vì thế, anh hướng đến một chất liệu dễ làm đường nét hơn, đó là phế thải từ những chiếc xe.

Từng thử nghiệm với nhiều mô hình robot cỡ nhỏ, nhất là một loại robot hình dáng người được anh làm từ năm 2013, anh Khanh đã nghĩ đến làm một con robot linh hoạt nhưng “khổng lồ” hơn và cũng có thể có thể di chuyển. Dự án robot làm từ phế liệu xe máy, ôtô đã bắt đầu được lên ý tưởng từ tháng 11/2018. Tuy nhiên, phải đến tận năm 2019, khi tập hợp được hàng ngũ của mình từ Trường Đại học Kinh tế – Kĩ thuật Công nghiệp, anh Khanh mới bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng.

Ban đầu, nhóm thu hút được 7 thành viên tham gia, nhưng sau nhiều tháng hoạt động, do thuộc tính nghiên cứu, phi doanh số và làm vì đam mê nên cũng chỉ từ một nửa. Xác định việc này từ đầu, các bạn trẻ trong nhóm của anh Khánh vừa mỗi bước hoàn thiện dự án, vừa làm các công việc khác để kiếm thêm thu nhập.

Anh Khanh và cả nhóm kỳ vọng, có thể thiết kế, lắp ráp thêm thật nhiều robot cỡ đại, nâng cấp nhiều hơn trở thành robot trí tuệ, phục vụ đời sống nhân loại và đặc biệt, cũng đều có thể tìm ra được sinh vật liệu tái chế nào sẵn có và dễ tạo hình hơn.

Sự chào đời của robot phế liệu

Với tâm huyết dành cho dự án, các thành viên chẳng quản ngại thời gian làm việc. Vì công việc xuất phát từ đam mê, có những ngày người trưởng nhóm ngồi bên máy tính lập trình cho robot khổng lồ từ 7h sáng hôm trước đến tới 6h sáng hôm sau mới chịu nghỉ ngơi. Khanh quyết liệt và đam mê thi hành giấc mơ của mình.

Robot made in Việt Nam ra đời... từ rác - 2

Robot One sau khi hình thành.

Sau qui trình làm việc vất vả, một chú robot khổng lồ của dự án Robot Bank đã chào đời với cái tên Robot One. Chú robot này nặng hơn 100kg, cao khoảng 3m, sải rộng cánh tay cũng đều có thể lên tới 2m, cũng có thể xoay chuyển được thân trên và đặc biệt, được lập trình để tự giới thiệu bản thân.

“Xin chào các bạn! Tôi là Robot One. Tôi đến từ Việt Nam. Tôi được thiết kế và sáng chế bởi nhóm Robot Bank. Tôi là phiên bản trước mắt được chế tác từ các vật liệu tái chế”, đó là thông tin được Robot One nói sau khi được bật.

Anh Khanh cho biết, những vật liệu được dùng để chế tác Robot One chính là những cơ quan được lấy từ những cơ quan của xe máy, ôtô như yếm, còi, đèn, giảm xóc, bánh xe,… của hàng loạt hãng khác nhau.

Để có đủ linh kiện, nhóm vừa lên hình dáng, vừa đi thu gom ở khắp nơi. Nói là phế liệu nhưng vẫn không phải dễ kiếm. Bởi để làm được một cơ quan phù hợp, các thành viên phải lùng sục nhiều chỗ, khi thì xin, khi thì mua.

Robot made in Việt Nam ra đời... từ rác - 3

Việc thiết kế lắp đặt Robot tốn nhiều công sức của group kĩ sư trẻ.

Khi gom được các chất liệu tái chế xếp đầy một gian nhà,, cả nhóm bắt tay thi hành dần từng công đoạn. Robot One cũng đều có một bản vẽ kỹ thuật, nhưng để lắp ráp trên thực tế lại khá khó khăn, bởi các mảnh chất liệu là phế liệu từ xe, không phải mảnh nào cũng cũng có thể vừa khít với địa thế định ghép nối, các thành viên cũng đã phải dày công cắt gọt.

Các qui trình thi hành lắp ráp cơ học cũng tương đối cầu kỳ, tỉ mỉ. Sau khi hàn xong “khung xương” cơ bản của robot bằng sắt, từng mảnh chất liệu thích hợp sẽ được lắp ghép lên khung này.

Sau khi lắp tạm thời mô hình, sẽ triển khai sơn nền rồi gỡ ra, sơn màu rồi lại lắp vào. Hoàn tất các bước tinh chỉnh hình dáng thì mới sơn bóng một lớp ngoài cùng để tạo sự thu hút. Các phần mềm lập trình được cài đặt sẵn và đưa vào robot tích phù hợp với bộ điều khiển.

Tay phải của Robot One còn có một nòng súng có thể điều khiển xoay tròn như một robot đại chiến thực thụ, nhưng mới chỉ dừng lại ở vai trò tăng tính độc đáo cho mô hình.

Sau nhiều tháng, trong gian nhà chỉ 50m2 dùng để chứa vật liệu và 10m2 để lắp ráp robot trước sân, mặt hàng trước mắt của dự án đã xong xuôi trong sự mong ngóng và kì vọng của các bạn trẻ.

Khi dựng xong và hoàn thiện robot, cả nhóm phải mất nhiều công sức để di chuyển và dọn dẹp những phần chất liệu thừa do không gian để tập kết quá nhỏ hẹp. Tuy nhiên, với niềm vui đã kết thúc một chú robot theo đúng ước mơ.

Để hiện thực hóa ước mơ, kế hoạch có một không hai này, đội ngũ của Robot Bank đã mất khoảng 6 tháng để thu thập các cơ quan cần có và lắp ráp chúng sao cho giống với những thiết kế. Được biết, tổng chi phí mà nhóm đã bỏ ra rơi vào khoảng 200 triệu đồng.

Hy vọng rằng, sau Robot One, nhóm sẽ thành đạt với những dự định của mình, khởi điểm cho biết bao dự án trong tương lai với tham vọng làm robot và kết nối những câu chuyện huy động cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Nguồn: http://cstc.cand.com.vn/Tam-guong-cuoc-song/Robot-made-in-Viet-Nam-ra-doi-tu-rac-593693/ Nguồn: http://cstc.cand.com.vn/Tam-guong-cuoc-song/Robot-made-in-Viet-Nam-ra-doi-tu-rac-593693/

robot, Robot Bank, thủ lĩnh, đam mê sáng tạo

Bài viết (post) Robot made in Việt Nam ra đời… từ rác được tổng hợp và biên tập bởi: gaixinh.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho gaixinh.truongthinh.info để điều chỉnh. gaixinh.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--