Mẹ trẻ luôn hậm hực, bực tức vô cớ với con vì quá giống chồng cũ--

Tạp chí người đẹp có bài Mẹ trẻ luôn hậm hực, hậm hực vô cớ với con vì quá giống chồng cũ

Trong chương trình Cha mẹ thay đổi, chị Khương Thị Hạnh đã nhận biết những sai lầm trong cách dạy dỗ cậu con trai 5 tuổi.

Giáo dục con cái luôn là công việc khó khăn nhất đối với bất kỳ bố mẹ nào. Công vấn đề này còn trở nên gian truân gấp bội đối với một bà mẹ đơn thân. Trong chương trình Cha mẹ thay đổi, chị Khương Thị Hạnh đã có những phương pháp dạy dỗ quá khắt khe và không phù hợp với cậu con trai 5 tuổi.

Mẹ trẻ luôn hậm hực, bực tức vô cớ với con vì quá giống chồng cũ - 1

Bé Bi luôn bị thương tổn vì thái độ lạnh lùng, khắt khe của mẹ

Chị Khương Thị Hạnh ở Nam Định đã ly dị chồng và hiện sống cùng con trai 5 tuổi và mẹ già. Do tình cảnh gia đình, chị Hạnh muốn con trai phải đích thực trưởng thành, tài giỏi. Thế nhưng, việc quá nôn nóng và đặt nhiều hy vọng vào con trai khiến chị có những cách thức giáo dục không phù hợp.

Đoạn phim ghi lại cảnh sinh hoạt của gia đình chỉ ra rằng rất nhiều xích míc giữa chị Hạnh và bé Bi (Trần Duy Hưng). Người mẹ đơn thân luôn đòi hỏi con phải tự giác làm việc, chẳng những vậy còn cần làm nhanh và chính xác.

Sau mỗi bữa cơm, chị Hạnh đòi hỏi bé Bi phải cất ghế và lau dọn bàn. Cậu bé không từ chối nhưng tỏ ra lém lỉnh: “ Mẹ cất ghế giúp con được không ?”. Thế nhưng chị Hạnh tỏ ra cương quyết và nghiêm khắc: “ Không, ăn xong việc dọn bàn dọn ghế là của con ”.

Cậu bé 5 tuổi tiếp tục “lý luận” nhưng với giọng điệu rất dễ thương: “ Các bạn nữ mới phải lau dọn, con là con trai nhấc bàn xếp ghế thôi chứ ”. Bé Bi kể lại chuyện ăn cơm ở lớp để thuyết phục mẹ cùng làm việc với mình. Mặc dù vậy, nguyện vọng của bé Bi tiếp tục bị chối từ.

Thông qua những đoạn đối thoại suốt tập phim, có thể nhận ra bé Bi rất thông minh, lém lỉnh và có cách đối xử khá người lớn. Thế nhưng đáp lại tình cảm đó của con, chị Hạnh lại luôn “xù lông nhím”.

Mẹ trẻ luôn hậm hực, bực tức vô cớ với con vì quá giống chồng cũ - 2

Chị Hạnh công nhận tức tối vì bé Bi quá giống chồng cũ

Không nói tới gương mặt, mà cách nói chuyện, làm việc của bé Bi sao cũng giống đến vậy (bố bé Bi). Ngày xưa, mâm cơm cả nhà ngồi ăn, buông bát đũa xuống là anh ta lên giường nằm. Phản cảm lắm.

Bây giờ đến lượt thằng Bi, nó cũng thế. Ăn xong là nó trèo lên dãy ghế nằm. Hành động đó khiến mình rất bực. Ngày xưa tao đã bực bố mày giờ lại đến lượt mày ”, chị Hạnh chia sẻ nội địa mắt.

Sau đoạn chia sẻ đó, giáo sư Pek Cho đã hiểu nguyên nhân. Chị Hạnh đang cư xử với con theo phương pháp cư xử với chồng. Bà mẹ độc thân này bị ám ảnh chuyện tan vỡ với chồng cũ nên có những đối xử không chuẩn mực với con trai. Nói cách khác, bé Bi đã phải hứng chịu những cơn giận dữ từ mẹ thay cho bố mình.

Có khoảnh khắc rất cảm động khi bé Bi chủ động ôm chầm lấy chị Hạnh và nói: “ Con yêu mẹ ”. Thế nhưng chị Hạnh lạnh lùng đáp: “ Xê tôi ra ”. Bé Bi tiếp tục bộc lộ tình cảm: “ Con không xê, mẹ yêu con đi mà ”. “ Mẹ không yêu, mẹ chỉ yêu đứa ngoan thôi ”, chị Hạnh vẫn giữ nguyên thái độ.

Hành động đó của người mẹ khiến bé Bi đích thực bị tổn thương.

Chị Hạnh cũng đều có các khoảnh khắc tự nhìn lại bản thân và thừa nhận đã có hành vi thái quá: “ Những ý thích của người lớn đôi khi lại là sự ép buộc đối với trẻ nhỏ. Mình rất muốn thăng bằng được những ý định của con và ý muốn của mình ”.

Giáo sư Pek Cho lập tức đem ra hướng giải quyết: “ Hướng dẫn cảm xúc chính là việc trang bị tâm thế cho con nghe mình. Bạn phải cho con cảm giác được quan tâm, được kết nối và được bổ trợ về cảm xúc với bố mẹ. Nếu giờ đây con trẻ có xúc cảm không tốt sẽ tác động thật to đến quá trình phát triển và sau này sẽ trở thành ký ức cảm xúc tiêu cực ”.

Sau buổi trao đổi đó, chị Khương Thị Hạnh đã nhận thấy sai lầm và bắt đầu thay đổi. Chị hiểu rằng càng phải cho con kiếm được cảm hứng trong công việc thay vì ép buộc con phải hành động theo pháp lệnh.

Nguồn: http://danviet.vn/song-tre/me-don-than-gay-suc-ep-ham-huc-con-trai-5-tuoi-vi-qua-giong-chong-cu-… Nguồn: http://danviet.vn/song-tre/me-don-than-gay-suc-ep-ham-huc-con-trai-5-tuoi-vi-qua-giong-chong-cu-1049567.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí người đẹp TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--