Chuyện gây chấn động về tin tặc 13 tuổi ở Trung Quốc--
Chuyện gây chấn động về tin tặc 13 tuổi ở Trung Quốc Mặc dù được gọi là thần đồng tin học nhưng những gì mà cậu bé này đạt được đều do quá trình nỗ lực phi thường của bản thân tạo ra.

Mặc dù được coi là thần đồng tin học nhưng những gì mà cậu bé này đạt được đều do quá trình nỗ lực phi thường của bản thân tạo ra.

Chuyện gây chấn động về tin tặc 13 tuổi ở Trung Quốc - 1

Vương Chính Dương – một tin tặc rất nổi tiếng nhưng mới chỉ 13 tuổi.

Trong ấn tượng của nhiều người, tin tặc là những người xấu, chuyên đánh cắp dữ liệu người sử dụng trên Internet, gây ra nhiều vụ trộm ngân hàng điện tử khét tiếng. Hầu hết những tin tặc đều là người lớn tuổi, thế nên ai cũng ngạc nhiên khi hiểu rằng ở Trung Quốc cũng có một tin tặc rất nổi tiếng nhưng chỉ mới 13 tuổi. Cậu bé này có tên là Wang Zhengyang (Vương Chính Dương).

Tuổi thơ dám làm điều khác biệt

Khi Vương Chính Dương đang học lớp 2, làn sóng Internet bắt đầu phổ cập khắp Trung Quốc. Lúc đó, trò chơi QQ Farm rất nổi tiếng và tạo ra một cơn sốt trong giới trẻ. “Hôm nay mày đã thu hoạch rau chưa?” là lời nói thân thuộc mỗi khi học sinh gặp nhau. Ngay cả học sinh tiểu học cũng không ngoại lệ với trò chơi này.

Lúc đó, Vương Chính Dương cũng suốt cả ngày cắm mặt vào các trò chơi điện tử. Tuy nhiên, sau 1 thời gian cậu bé nhận biết trò chơi này nhàm chán. Sau đó, cậu bé quyết định tự mình sẽ tự tạo ra một trò chơi mới mẻ, thú vị hơn.

Vì không có ai hướng dẫn nên Vương Chính Dương tự học là chủ yếu. Khi bắt đầu học lập trình trên Windows, mọi mã lập trình đều là tiếng Anh nên gây khó khăn rất nhiều cho cậu bé. Thế nhưng, Vương Chính Dương không bỏ cuộc, cậu bé 1 mặt vẫn hoàn thành đầy đủ bài tập lớp 2, mặt còn lại chăm chỉ học từ mới tiếng Anh.

Quá trình tự học lập trình của Vương Chính Dương nhận được sự cỗ vũ của gia đình. Càng đi sâu vào nghiên cứu và học tập, cậu bé càng thấy mình bị cuốn hút vào bộ môn lập trình. Sự ủng hộ của gia đình rất quan trọng, nhưng chính sự kiên trì không ngừng nghỉ suốt một khoảng thời gian dài mới là điều làm cho cậu bé dần trở nên xuất sắc hơn người.

Chán làm bài tập về nhà và trở thành hacker

Ở tuổi 13, Vương Chính Dương cũng giống bao bạn bè cùng trang lứa khác, vẫn phải đau đầu làm bài tập về nhà mỗi ngày. Có một lần, cậu bé cho là nhà giáo đã giao quá nhiều bài tập về nhà, khiến cậu không có thời gian để chơi đùa. Để không cần làm bài tập, cậu đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của nhà trường để hiểu đáp án bài tập về nhà.

Hành động này của Vương Chính Dương bị cáo buộc là đột nhập bất hợp pháp. Mặc dù nguyên nhân của cậu bé thuần tuý là để né làm bài tập, nhưng qua kia cũng cho thấy hệ thống quản trị an ninh mạng của nhà trường còn quá lỏng lẻo.

Chuyện gây chấn động về tin tặc 13 tuổi ở Trung Quốc - 2

Tài năng của Vương Chính Dương chính là do sự dũng cảm

Sau đó, cậu bé đã xung phong sửa các lỗ hổng trên trang web trường. Vào tháng 11 năm 2013, Vương Chính Dương đã gây sốc cho toàn bộ cộng đồng Internet. Với tài năng công nghệ tin tức tuyệt vời của mình, cậu bé đã chỉ ra những lỗ hổng trên hệ thống của hàng trăm trang web giáo dục trên cả nước.

Sau sự việc chấn động này, Vương Chính Dương đã trở thành hacker nhỏ tuổi nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Con đường trở thành hacker “mũ trắng”

Vương Chính Dương nói cho cùng cũng chỉ là một cậu bé bình thường, vẫn thích chơi đùa bên bạn bè. Thế nhưng cuối cùng lại đơn độc trên con đường học tập. Trong khi bạn bè cùng trang lứa đang chơi đùa, cậu bé phải cố gắng học từng câu lập trình dài ngoằng bằng tiếng Anh. Việc từ chối lời mời của bạn bè nhiều đợt khiến cậu bé dần bị cô lập trong lớp. Về lâu dài cậu bé không còn chuyện trò với những đứa trẻ khác và trở thành người lạnh lùng trong mắt mọi người.

Chịu đựng sự cô đơn, hưởng thụ sự ganh tị và tiếng vỗ tay của mọi người đã đi theo Vương Chính Dương suốt một thời gian dài. Cậu bé vẫn luôn cho rằng máy tính và Internet mới là những điều quan trọng nhất trong suốt cuộc sống của mình sau này. Trong khi đó, sự nhìn nhận và đánh giá của người khác chỉ là nhất thời. Vương Chính Dương dũng cảm chọn con đường đi khác biệt so với bạn bè của mình.

Mặc dù hiện giờ Vương Chính Dương đã trở thành học trò trung học, cũng gặp không ít khó khăn trong việc học, nhưng với tình yêu dành cho lập trình thì vẫn không có gì thay thế được. Việc đam mê môn khoa học máy tính đã hỗ trợ cậu đơn giản lựa chọn ngành mà mình muốn theo đuổi cả đời.

Xét cho cùng, tài năng của Vương Chính Dương chính là vì sự dũng cảm, kiên trì, dám khác biệt nên mới có thể tạo nên những kỳ tích ở độ tuổi còn rất nhỏ.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-gay-chan-dong-ve-tin-tac-13-tuoi-o-trung-quoc-5020201158581999.htm Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-gay-chan-dong-ve-tin-tac-13-tuoi-o-trung-quoc-5020201158581999.htm

tin tặc, thần đồng trung quốc

Bài viết (post) Chuyện gây chấn động về tin tặc 13 tuổi ở Trung Quốc được tổng hợp và biên tập bởi: gaixinh.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho gaixinh.truongthinh.info để điều chỉnh. gaixinh.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--